14 ผัก จาก 333 ชนิด สรรพคุณ ต้านมะเร็ง พร้อมสูตรดื่มง่าย

กินผัก 14 ชนิด ต้านมะเร็ง,

กินผักอะไรดี? ถึงป้องกัน หรือ ต้านมะเร็ง คัดข้อมูลจาก หนังสือ “ผัก 333 ชนิด คุณค่าอาหาร และการกิน” ของสำนักพิมพ์แสงแดด เหลือผักเพียง 14 ชนิด ที่ระบุสรรพคุณ ป้องกัน/ต้านมะเร็ง ไว้อย่างชัดเจน

องค์การอนามัยโรคแนะนำกินผักผลไม้ลดโรค

ตามที่องค์การอนามัยโรคแนะนำ (WHO-World Health Organization) กินผักผลไม้ต้องมากกว่า 400 กรัม/วัน  จะช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรค NCDs หรือ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด ไขมันสูง และมะเร็งได้

มะเร็งครองแชมป์การเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย

ตลอดระยะเวลา 20 ปี มะเร็งยังคงครองแชมป์อันดับ 1  จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ในปีล่าสุด 2566 พบว่าคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 80,000 คนต่อปี (เฉลี่ยวันละ 219 คน) มีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ปีละ 140,000 คน (เฉลี่ยวันละ 384 คน)

การเสียชีวิตอุบัติเหตุทางถนนน้อยกว่ามะเร็งถึง 4 เท่า !!!

การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทางถนนจากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2566 เสียชีวิตทั้งหมด 17,498 คน จะเห็นได้ว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากกว่าอุบัติเหตุทางถนนถึง 4.6 เท่า (460%

การรับประทานผักต้องให้ได้ปริมาณที่เพียงพอ จึงมีผลในการออกฤทธิ์

วิธีการคั้นแยกกากด้วยเครื่องสกัดเย็น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่าย สะดวก เพราะวิธีนี้จะช่วยคงคุณค่าสารอาหาร วิตามิน เอนไซม์ ไว้ได้ดีกว่า ไม่ต้องมีส่วนผสมของน้ำตาล น้ำเชื่อม หรือ สิ่งแปลกปลอมใด ๆ

ร่างกายดูดซึมง่ายนำประโยชย์จากพฤกษเคมี วิตามิน เอนไซม์ และ สารอาหารต่าง ๆ ไปใช้ได้ทันที เพราะอยู่ในรูปของเหลว ไม่ผ่านความร้อน ทำให้ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการทำน้ำผักทั้งหมด 14 ชนิด และอาจจะเสริมผลไม้บางชนิดที่หวานน้อยเพื่อให้ รสชาติที่ดี อร่อย ดื่มง่าย ควรทำน้ำผักแต่ละชนิดหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ได้วิตามิน และเอนไซม์ ที่หลากหลาย  

1. แครอท

แครอทต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

แครอทมีเบต้า-แคโรทีนสูง ช่วยป้องกันมะเร็งได้ ร่างกายจะเปลี่ยนเบต้า-แคโรทีน ให้เป็นวิตามิน เอ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคตาบอดกลางคืน โรคตาฟาง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ตามปกติ ในหัวแครอทมีปริมาณเกลือโพแทสเซียมสูง ช่วยขับปัสสาวะ

การกิน

รากหรือหัวของแครอทนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด ใช้เป็นผักสลัด ผักจิ้ม ผักต้ม  หรือแกะสลักเพื่อจัดตกแต่งอาหาร นำมาทำเป็นผักสลัด เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต้องกินสด ๆ  ไม่ผ่านความร้อน นำมาคั้นน้ำแยกกากกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำแครอทคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. แครอท 500 กรัม
  2. สับปะรด 200 กรัม หรือ 1-2 ชิ้น
  3. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำแครอท ประมาณ 300-400 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

2. บีทรูท

บีทรูทต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

หัวบีทรูท มีโพแทสเซียมสูง สารสีแดงที่เรียกว่า เบทานิน (betanin) มีสรรพคุณในการรักษาโรคมะเร็ง นำมาทำเป็นน้ำบีทรูทผสมเจือจางกับน้ำผักผลไม้ตัวอื่น มีสรรพคุณในการรักษาโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย บำรุงเลือด

ทำให้การไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆของร่างกายได้ดี บำรุงไต และถุงน้ำดี นอกจากนี้ยังเป็นอาหารสำหรับล้างพิษในร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ติดสุราเรื้อรังผู้ติดยาเสพติด ผู้สูงอายุ และผู้ที่กำลังฟื้นฟูร่างกาย

ใช้เป็นยาขับสปัสสาวะ เป็นยาระบาย แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไข้ ช่วยในการเจริญอาหาร และแก้บิด ในสมัยโบราณนิยมนำส่วนหัวของบีทรูทมาใช้เป็นยาแก้อาการปวดต่าง ๆ เช่น ปวดหัว และปวดฟัน เป็นต้น

การกิน

สามารถนำไปต้ม และทำให้สุก ใช้รับประทานกับผักสลัดต่าง ๆ ได้ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาคั้นน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำบีทรูทคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. บีทรูท 500 กรัม
  2. แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
  3. ขิง ขนาดประมาณ หัวแม่มือ หรือ 20 กรัม
  4. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำบีทรูท ประมาณ 500 ซีซี

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

3. จิงจูฉ่าย

ผักจิงจูฉ่ายต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ใช้ดับร้อน ถอนพิษไข้ แก้อาการคัน และผดผื่นตามผิวหนัง บำรุงเลือด ทำให้เลือดอุ่น และไหลเวียนดี ฟอกเลือดให้สมดุล ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก ลดความดันโลหิต บำรุงปอด และต้านมะเร็ง

 การกิน

นำมาใส่ในต้มเลือดหมูทำให้ดับกลิ่นคาวของหมูได้ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาคั้นน้ำแยกกาก ดื่มได้

 สูตรแนะนำ น้ำแครอทคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. จิงจูฉ่าย 100 กรัม
  2. แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก (ตามชอบ)
  3. แตงกวาญ๊่ปุ่น 1 ลูก
  4. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำจิงจูฉ่าย ประมาณ 400 ml.

 เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

4. ผักกาดขาว

ผักกาดขาวต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย แก้ไข้ ขับเสมหะ แก้พิษจากสุรา ในตำรายาจีนใช้ผักกาดขาวในการรักษาโรคขาดวิตามิน และแคลเซียมในเด็ก กินผักกาดขาวเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ได้

ในผักขาดขาวมีสารโฟเลต (folate) ซึ่งจะไปควบคุมระบบเส้นประสาท และ DNA ของทารกในครรภ์ ในระยะ 3 เดือนแรก และมีผลต่อกระบวนการสังเคราะห์สาร DNA ในร่างกาย และช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรง มีคุณภาพดี

การกิน

นอกจากใช้บริโภคสดแล้ว ยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น นำมาใส่ซุป แกงส้ม แกงจืด ผัดผัก สลัดผัก หรือ นำมาจิ้มน้ำพริกต่าง ๆ เอามาเป็นผักแกล้มลาบ แกล้มส้มตำ และนำมาใช้แปรรูปเป็นผักตากแห้ง และ กิมจิ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ

  1. ผักกาดขาว 200 กรัม
  2. แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก 
  3. สับปะรด 100 กรัม
  4. ขิง 20 กรัม
  5. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำผักกาดจีน ประมาณ 400-500 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

 

5. กะหล่ำปลีม่วง

กะหล่ำปลีม่วงต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน สารซัลเฟอร์ (sulfer) ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ และต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย ถ้ากินบ่อย ๆ จะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งในช่องท้อง ลดระดับคลอเลสเตอรอล ช่วยระงับประสาท ทำให้นอนหลับ น้ำกะหล่ำปลีม่วงคั้นสด ๆ ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร

แต่ไม่ควรกินกะหล่ำปลีสด ๆ วันละ 1-2 กิโลกรัม เนื่องจากมีสารกอยโตรเจน (goitrogen) สูง ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยลง แต่ถ้าทำให้สุกแล้สารกอยโตรเจนนี้จะหายไป แต่ก็จะขาดวิตามิน และเอนไซม์ ซึ่งเป็นพลังสด

การกิน

ใบกะหล่ำปลีม่วงนำมากินสดเป็นผักสลัด และประกอบอาหาร เช่น ผัด ต้ม แกง แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำกะหล่ำปลีม่วงคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. กะหล่ำปลีม่วง 200 กรัม
  2. เซเรอลี่ 200 กรัม (ประมาณ 2 ก้าน)
  3. สับปะรด 200 กรัม
  4. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำกะหล่ำปลีม่วง ประมาณ 400 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

6. กวางตุ้งฮ่องเต้

กวางตุ้งฮ่องเต้ต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อเสื่อม และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

วิธีกิน

กินได้ทั้งต้นและใบ นิยมนำมาผัด แกงจืด หรือกินสดเป็นผักสลัด แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำกวางตุ้งฮ่องเต้คั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. ผักกาดฮ่องเต้ 150 กรัม
  2. แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
  3. แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก
  4. ขิง 20 กรัม หรือ เท่าหัวแม่มือ
  5. มะนาว 1 ลูก
  6. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำผักฮ่องเต้ ประมาณ 300-400 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

7. ปวยเล้ง

ปวยเล้งต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

บำรุงสายตา ทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคมะเร็ง

การกิน

กินได้ทั้งใบและลำต้น ทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ลวกใส่ในก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ทำผักสลัด แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำปวยเล้งคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. ปวยเล้ง 200 กรัม
  2. สับปะรด 200 กรัม
  3. ฝรั่ง 400 กรัม
  4. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำปวยเล้ง ประมาณ 600-700 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

8. กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาวต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

มีสารช่วยต้านมะเร็ง และมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ทั้งยังกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกัน

การกิน

กินเป็นผักสลัด หรือกินสุก โดยนำมาลวงจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นเครื่องเคียง แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำกะหล่ำดาวคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. กะหล่ำดาว 100 กรัม
  2. สับปะรด 200 กรัม
  3. แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก (ตามชอบ)
  4. ขิง 20 กรัม หรือ ขนาดเท่าหัวแม่มือ
  5. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำกะหล่ำดาวง ประมาณ 400 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

9. สลัดใบแดง

สลัดใบแดงต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ผักสลัดใบแดงให้ฮีโมโกบิน (hemoglobin) ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ช่วยบรรเทาอาหารท้องผูก

การกิน

กินใบเป็นผักสลัด โดยทำเป็นผักสลัดหรือกินกับยำ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาคั้นน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ สลัดใบแดงคั้นแยกกากสกัดเย็น

  • สลัดใบแดง 150 กรัม
  • แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก (ตามชอบ)
  • สับปะรด 100 กรัม
  • มะนาว ครึ่งลูก
  • นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำสลัดใบแดง ประมาณ 400-500 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

10. ขมิ้น

ขมิ้นต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

สารเคอคิวมิน (curcumin) หรือสารสีเหลืองส้ม ในขมิ้นยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับน้ำดีกระตุ้นให้ถุงน้ำดีบีบรัดตัวมากขึ้น ช่วยรักษาโรคนิ่วในถุงน้ำดี ขมิ้นมีคุณสมบัติต้านจุลินทรีย์ ใช้รักษา

แผลและโรคผิวหนัง ผสมน้ำดื่ม ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ไข้เรื้อรัง ผอมเหลือง แก้เสมหะ แก้ท้องร่วม แก้ธาตุพิการ แก้ผื่นคัน ขับกลิ่นและสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย หยอดตาแก้ตามบวม ตามแดง พอกแก้ปวดข้อ และต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่

การกิน

คนใต้ใช้หัวขมิ้นเป็นเครื่องเทศเพื่อดับกลิ่นคาวและปรุงรสอาหารให้มีกลิ่นหอม และมีสีสันน่ากิน เช่น แกงเหลือง ข้าวเหนียวเหลือง ข้าวหมกไก่ ส่วนขมิ้นขาวกินสด ๆ แกล้มกับน้ำพริก และไส้กรอกอีสาน เราสามารถนำขมิ้นสดมาผสมกับน้ำผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ แต่เพื่อให้สารในขมิ้นดูดซึมได้ดี ควรผสมพริกไทย ลงไปเล็กน้อย

สูตรแนะนำ น้ำขมิ้นคั้นแยกกากสกัดเย็น

1. ขมิ้น 20 กรัม

2. พริกไทยดำสด 10-15 เมล็ด

3. แครอท 400 กรัม หรือ 3-4 หัว

4. ส้ม 2 ลูก

5.นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำขมิ้น ประมาณ 300-350 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

11. ผักกาดหอม

ผักกาดหอมต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

มีแอนตี้ออกซิแดนท์หลายชนิด ช่วยในการป้องกัน และต่อต้านมะเร็งได้

การกิน

ใบสดใช้ตกแต่งจานอาหาร กินเป็นผักสลัด หรือกินกับอาหารจำพวกยำ สาคูไส้หมู และข้าวเกรียบปากหม้อ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำผักกาดหอมคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. ผักกาดหอม 150 กรัม
  2. แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
  3. ขิง 20 กรัม หรือ เท่าหัวแม่มือ
  4. มะนาว ครึ่งลูก
  5. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำผักกาดหอม ประมาณ 400-500 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

12. พริกหวาน

พริกหวานต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

มีสารแอนติออกชิแดนท์ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

การกิน

กินผลเป็นผักสดโดยการใช้เป็นผักในจานสลัด จิ้มซอสใช้ผัดกับเนื้อสัตว์ ชุปแป้งทอด ยัดไส้เนื้อหมู นำไปอบหรือนึ่ง แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาคั้นน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำพริกหวานคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. พริกหวานขนาดกลาง 2 ลูก 
  2. แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก 
  3. ขิงแก่ 20 กรัม หรือ ขนาดประมาณ 1 หัวแม่มือ
  4. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำพริกหวาน ประมาณ 300-400 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

13. มะเขือเทศ

มะเขือเทศต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ผลสุกมีสารไลโคปีน (lycopene) ซึงเป็นสารสีแดง มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบาย ช่วยฟอกเลือด แก้กระหาย วิตามินซีสูง ป้องกันโรคหวัด และช่วยให้ผิวพรรณดี

การกิน

นำมากินสด แต่งสีอาหาร ตกแต่งจานอาหาร คั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม ผลสุกนำมาปรุงอาหารประเภทต้ม ยำ

หรือปรุงในซุปมะเขือเทศ กินเป็นผักสลัด นำไปแปรรูปต่าง ๆ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำมะเชือเทศคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. มะเขือเทศ 200 กรัม
  2. แครอท 200 กรัม
  3. ส้ม 1 ลูก
  4. สับปะรด 50 กรัม
  5. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำมะเขือเทศ ประมาณ 300 ml.

เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Hurom รุ่น 320N-H22, HEALTHTECH ZM1516

14. ตำลึง

ตำลึงต้านมะเร็ง

สรรพคุณทางยา

ใบ มีรสเย็น ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ตัวร้อน ลดน้ำตาลในเลือด ตำลึงมีเส้นใยที่จับไนไตรท (nitrite) ได้ดี ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มีเบต้า-แคโรทีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือด นอกจากนี้ใบตำลึงยังมีน้ำย่อยอะไมเลส (amylase) ที่มีคุณสมบัติย่อยแป้ง วิตามินเอที่มีมากในตำลึงช่วยบำรุงสายตา

 การกิน

ยอดอ่อนใบอ่อนนำมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น แกงจืด ต้มเลือดหมูเป็นต้น แต่เพื่อให้ได้คุณค่าอาหารสูงสุด สามารถนำมาสกัดน้ำแยกกาก ดื่มได้

สูตรแนะนำ น้ำตำลึงคั้นแยกกากสกัดเย็น

  1. ใบตำลึง 100 กรัม
  2. แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
  3. สับปะรด 50 กรัม
  4. มะนาว ครึ่งลูก
  5. ขิง 20 กรัม หรือ เท่าหัวแม่มือ
  6. นำมาเข้าเครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ ชนิดสกัดเย็น จะได้น้ำใบตำลึง ประมาณ 300-400 ml.

 เครื่องคั้นแยกกากผักผลไม้ สกัดเย็นที่เราแนะนำ Angel juicer รุ่น 7500 , Hurom รุ่น 320N-H101-H22, Oscar รุ่น DA1200, HEALTHTECH ZM1516

ข้อมูลอ้างอิง

ติดต่อเรา
Facebook : Juicer Club
Line : @juicerclub
Phone : 02-454-1465

บทความล่าสุด

JUICERCLUB JUICERCLUB 02-454-1465 Juicerclub@gmail.com