โรค NCD มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ น้ำแครอทม่วงแยกกากสกัดเย็น มีประโยชน์มาก ๆ เพราะสารสีม่วง หรือ ที่เรียกว่า “แอนโทไซยานิน” เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี
อนุมูลอิสระ คือ ของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญในระดับเซลล์ ถ้ามีมากจะทำให้ร่างกายอักแสบ และก่อปัญหาตามมา เช่น โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และสมองเสื่อม เป็นต้น
ร่างกายมนุษย์มีกลไก ต้านอนุมูลอิสระ ต้องอาศัย วิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์ ที่ได้จากผักผลไม้ให้เพียงพอในแต่ละวัน ไม่ต่ำกว่า 400 กรัม/วัน
และต้องรับประทานสด ๆ ไม่ผ่านความร้อน การรับประทานน้ำแครอทม่วงสกัดเย็น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะส่งเสริมกลไก ดังกล่าวได้
สรรพคุณ ของ “สารแอนโทไซยานิน” ในแครอทม่วง
ส่วนประกอบ
แครอทม่วง 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
ได้น้ำแครอทสกัดเย็น 360 มิลลิลิตร
วิธีดื่ม
ในน้ำแครอทม่วงอุดมไปด้วยสาร “สีม่วง แอนโทไซยานิน” มีรสชาดหวานอร่อยกว่าแครอทสีส้ม
คำแนะนำ
ไม่ควรทำทานติดต่อกันเกิน 3 วัน เพราะจะทำให้ได้เอนไซม์จากผักผลไม้ไม่ครบ ตามความต้องการของร่างกาย ควรทานผักผลไม้ให้หลากหลาย สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป