แตงโมคือผลไม้ที่หารับประทานได้ตลอดทั้งปี มีหลายระดับราคาให้เลือก รสชาดอร่อย จะรับประทานแตงโมอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องวิธีแยกกากสกัดเย็น
ในแตงโมมีกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ที่มีชื่อว่า “ซิทรูลิน” เป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งโกรทฮอร์โมน มีหน้าที่ ดังต่อไปนี้
สรรพคุณ ของ “ซิทรูลิน” ในแตงโม
ส่วนประกอบ
แตงโมเกษตรอินทรีย์ น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
วิธีทำ
ได้น้ำแตงโมสกัดเย็น ประมาณ 1 ลิตร
วิธีดื่ม
ในน้ำแตงโมจะอุดมไปด้วยสาร “ซิทรูลิน” เพราะสารดังกล่าวจะอยู่ใต้เปลือกนอกของแตงโม ในส่วนที่เป็นเนื้อสีขาว ๆ ซึ่งสกัดรวมไปด้วย
คำแนะนำ
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แนะนำว่าให้สกัดเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อใต้เปลือกสีขาว ๆ เพราะน้ำตาลน้อยกว่าในส่วนที่เป็นเนื้อสีแดง ๆ
ควรกินสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกับผักผลไม้อื่น ไม่ควรทำทานติดต่อกันเกิน 3 วัน เพราะจะทำให้ได้เอนไซม์จากผักผลไม้ไม่ครบ ตามความต้องการของร่างกาย